Đàn piano

Thi tài năng piano: Khi tư nhân tìm được đường sống.

Hiện nay, “sân chơi” dành cho những tài năng piano trên toàn quốc đã không chỉ dừng lại ở những cuộc thi chuyên nghiệp như Courcours mùa Thu mà hơn thế, những Liên hoan piano đã và đang nở rộ khắp nơi. Có thể kể đến như Festival piano quốc tế Hà Nội, Festival piano quốc tế TP.HCM, Festival piano CEG...

1. Nếu bước đầu tổ chức một kì liên hoan gặp nhiều khó khăn vì bỡ ngỡ thì những mùa sau, khó nhất lại chính là việc duy trì hoạt động định kì.

Không chỉ cần có một bộ máy tổ chức chuyên nghiệp mà vấn đề đầu tiên vẫn là… tiền đâu? Không thể thiếu những nhà tài trợ và quy mô chương trình càng lớn, càng cần đến những Mạnh Thường Quân dám… chi mạnh tay.

Với các Festival tầm cỡ quốc tế, đương nhiên phải có nghệ sĩ quốc tế đến biểu diễn, giao lưu, làm giám khảo. Chi phí đi lại ăn ở cho các nghệ sĩ dù ít dù nhiều sẽ là một khoản phụ trội không nhỏ trong cả ngân sách.

Chưa kể, tầm cỡ quốc tế cần đến một sự quảng bá quốc tế, càng mở rộng được tiếng tăm của Liên hoan với thế giới, càng thu hút được nhiều thí sinh. Mà một liên hoan như thế cũng mới xứng tầm … quốc tế.

Lần đầu

Đàn piano

Cây đàn piano, đặc thù bởi âm thanh hòa quyện và tính đa năng Hà Nội có Festival piano quốc tế năm 2010 đã thu hút được hơn 60 thí sinh đến từ 10 quốc gia còn Festival piano quốc tế tại TP.HCM mở màn năm 2011 cũng thu hút được các thí sinh đến từ Nga, Anh, Mỹ, Singapore…

Dự kiến hai liên hoan này diễn ra 2năm/lần. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này Festival piano quốc tế Hà Nội đã chính thức đóng cửa sau 2 lần tổ chức do không có nhà tài trợ.

Theo chia sẻ của một trong những người đại diện cho BTC thì hiện nay, chương trình thậm chí còn đang phải giải quyết kinh phí quảng cáo trên trang AFT (Alink Argerica Foundation)

– trang quảng bá về các cuộc thi âm nhạc khắp toàn cầu vì chương trình đã dừng mà quảng cáo vẫn chưa tắt, vẫn phải trả tiền.

2. Trong khi đó, với một số liên hoan piano ở khu vực Hà Nội tuy có quy mô nhỏ hơn lại vẫn đang diễn ra khá… rầm rộ với tần suất là hàng năm.

Dân tộc Mông có đời sống văn nghệ phong phú, đặc biệt là văn học truyền miệng có rất nhiều thể loại: truyện thần thoại về anh hùng văn hóa tìm ra loại giống và dạy người Mông cách trồng ngô, lúa, trồng lanh làm vải mặc; truyện cổ tích về các con vật. Người Mông say đắm dân ca dân tộc mình, thường hát khi lao động nương rẫy, trong lúc se sợi dệt vải hay đi chợ, đi vui xuân ngày tết. Các nhạc cụ của người Mông có sáo, khèn, kèn lá, đàn môi… Thanh niên chơi khèn, vừa thổi vừa múa. Kèn lá, đàn môi là phương tiện để nam thanh nữ tú trao gửi tâm tình.

Đám cưới của người Mông thường được tổ chức vào ngày lành tháng tốt, phổ biến vào mùa xuân là mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở. Người Mông rất kiêng cưới vào những tháng có sấm sét.
 
Khi chàng trai thích một cô gái, chàng trai sẽ về thưa chuyện với bố mẹ. Nhà trai sẽ nhờ một ông mối (thường là những người có uy tín trong dòng họ) để sang nhà gái làm lễ hỏi. Lễ ăn hỏi thường có: một chai rượu, một con gà trống và chỉ màu… Khi đi làm lễ hỏi, ông mối mang theo một chiếc ô. Đến trước cửa nhà gái, ông mối sẽ hát một bài. Nội dung bài hát đến hỏi con gái của gia đình về làm dâu con trong nhà, đề nghị gia đình mở cửa. Sau khi nhà gái mở cửa thì ông mối cầm chiếc ô treo lên trước cửa chính của ngôi nhà. Sau khi ông mối thưa chuyện với gia đình cô gái thì dù có đồng ý hay không đồng ý, phía gia đình cô gái cũng phải giữ nhà trai ở lại 2 - 3 ngày mới cho về.

Đàn piano

bán Đàn piano giá rẻ nhất tại Hà Nội của chúng tôi chuyên cung cấp các loại đàn đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay như Yamaha, Kawai, Rolex, Apollo, Atlas, Kreuizbach, Flora… được nhập khẩu chính hãng đảm bảo chất lượng, cam kết bảo hành và độ bền sử dụng lâu dài.nhà cô gái chưa đồng ý, gia đình nhà trai sẽ phải tiếp tục thuyết phục đến khi nào nhà gái đồng ý mới thôi. Khi nhà gái đồng ý thì họ sẽ lấy một chiếc ghế dài để hướng ra cửa và đặt trên đó 4 chén rượu, một chiếc ô và mời nhà trai uống hết 4 chén rượu.

Nhà trai uống xong thì rót lại 4 chén rượu và mời họ nhà gái. Khi nhà gái uống hết rượu trong chén, ông mối của nhà trai sẽ xoay ngang chiếc ghế lại để khẳng định là nhà gái đã gả con gái. Người con trai phải vái lạy tổ tiên, bố mẹ và anh em trong gia đình cô gái và như thế chàng trai đã coi cô gái là vợ của mình. Hai bên sẽ tiếp tục uống rượu, trong bữa rượu hôm đó họ sẽ cùng nhau chọn ngày lành, tháng tốt để tổ chức lễ cưới và dự tính đồ thách cưới. Sau khi đã thống nhất xong, nhà trai trở về nhưng hôm đó chưa được đưa con dâu về nhà mình ngay.

Ngày đón dâu, chú rể mặc bộ quần áo mới nhất và đẹp nhất. Gia đình chú rể nhờ ông mối là đại diện (đoàn đón dâu thường đi với số lẻ). Bố mẹ chồng không được đi đón con dâu. Trong ngày đón dâu, nhà trai sẽ phải mang đầy đủ lễ vật mà gia đình nhà gái đã thách cưới.

Theo phong tục của đồng bào Mông, khi đưa cô dâu về nhà chồng, dù gần hay xa đều phải tổ chức ăn một bữa cơm ở dọc đường. Họ cho rằng bữa cơm đó là để báo với các vị thần linh là nhà trai đã được đón con gái người ta về làm dâu con trong nhà, mời các vị thần linh chứng kiến, phù hộ cho đôi vợ chồng trẻ làm ăn, phát tài, sinh được con cháu. Khi đoàn đón dâu về tới nhà, cả đoàn sẽ đứng trước cửa nhà để gia đình nhà trai làm lễ nhập ma cho cô dâu, làm thủ tục báo cáo với tổ tiên, thần linh. Gia đình nhà trai mời thầy cúng đến làm lễ cho đôi trai gái chính thức thành vợ chồng.

Cùng với đồng bào dân tộc Mông cả nước, thực hiện nếp sống mới, hiện nay, các chàng trai cô gái Mông ở Điện Biên tìm hiểu, xây dựng gia đình trên cơ sở của tình yêu và Luật hôn nhân và gia đình. Những phong tục trong đám cưới của người Mông vẫn được lưu giữ, song đã được thực hiện một cách đơn giản, tiết kiệm hơn, việc thách cưới bạc trắng đã giảm hẳn. Từ đó, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới tại thôn, bản vùng.

MC Kỳ Duyên chê văn hóa Việt: Dân mạng ném đá, sao ủng hộ

Gần đây, trên trang cá nhân của mình, nữ MC duyên dáng Kỳ Duyên đã thẳng thắn bày tỏ quan niệm của mình về văn hóa Việt và đã nhận được không ít ý kiến trái chiều.

Trong bài viết khá dài của mình, MC Kỳ Duyên đã so sánh sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Tây Phương và văn hóa Việt Nam. Theo nữ MC này thì "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích". Bên cạnh đó, cô còn đưa ra khá nhiều dẫn chứng cho những biện minh cho ý kiến của mình.

Ngay khi bài viết được chia sẻ đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Độc giả Huỳnh Trang bày tỏ sự bức xúc trước suy nghĩ của nữ MC hải ngoại về văn hóa Việt: "Cho mình cái quyền tự nhận định, đánh giá người khác mà không biết mình hiểu như thế nào về người khác".

"Ngoài màu vàng nhưng trong màu trắng, chỉ vóc dáng cô vẫn là người Việt. Cô nói: “Văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình thì ngồi rình để chỉ trích”. Nói vậy là thiếu suy nghĩ. Nói vậy là hoàn toàn sai. Chẳng có văn hóa nước nào “ngồi rình để chỉ trích", nhất là chỉ trích người làm việc thiện. Thế đứng của cô là ở đâu? Đừng chân bước tới mà đầu quay nhìn lại phía sau", độc giả này không giấu được sự bức xúc.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều ý kiến

Khi đọc được những dòng này, MC Trần Thành tỏ ra đồng tình và hào hứng chia sẻ

"Rảo trên mạng, vô tình gặp bài này!!!!!!

Kỳ Duyên ơi Kỳ Duyên,

Chị đúng là "thay lời muốn nói".....

MV hải ngoại Huyền Ny bày tỏ lòng cảm ơn đối với đàn chị Kỳ Duyên. Cô viết: "Cám ơn chị Kỳ Duyên đã nói thay giùm em. Em cũng đã nhiều lần rơi vào trường hợp như thế này. Lần đầu tiên xảy đến với em, em đã vô cùng bỡ ngỡ vì không ngờ có người lại có thể thốt ra những điều độc ác đó. Thật đau lòng khi trong cuộc đời phải dùng từ "độc ác" để diễn tả về một ai đó, nhưng chẳng biết phải dùng từ nào khác có thể đúng hơn. Tâm mình độc nên mình chẳng thể nghĩ tốt cho ai.

Và cũng từ đó, em học cách im lặng; không buồn đáp trả những ý kiến như vậy nữa. Chỉ phí thời gian. Tuy trong lòng cũng buồn mỗi khi đọc được những dòng như thế. Cám ơn chị thân mến".

Bài viết của MC Kỳ Duyên

Kỳ Duyên chơi khăm Long Nhật Kỳ Duyên chơi khăm Long Nhật

Chân dài dự lễ khai trương quán cafe của... Chân dài dự lễ khai trương quán cafe của...