Bảo hộ lao động

Lưu ý khi chọn quần áo bảo hộ lao động


Các doanh nghiệp cần lưu ý chất liệu vải, màu sắc, thiết kế và nhu cầu sử dụng để chọn quần áo bảo hộ phù hợp.

Quần áo bảo hộ lao động là đồ dùng quan trọng đối với công nhân trong các ngành công nghiệp. Các doanh nghiệp cũng có thể quảng bá hình ảnh của mình đến khách hàng và đối tác thông qua các mẫu in thêu trên quần áo. Vì vậy, quần áo bảo hộ lao động luôn được các doanh nghiệp, cá nhân chú trọng.

Một bộ quần áo bảo hộ đạt chuẩn phải đáp ứng được 5 tiêu chí trong đó, màu sắc, thiết kế hiện đại, hợp thời trang, chất liệu vải phù hợp từng ngành nghề. Quần áo phải rộng rãi (vừa phải), tạo cảm giác thoải mái cho người mặc đồng thời đảm bảo người sử dụng có thể di chuyển nhanh nhẹn, linh động, vận động

Bảo hộ lao động


Quần áo bảo hộ lao động là đồ dùng quan trọng đối với công nhân trong các ngành công nghiệp. Các doanh nghiệp cũng có thể quảng bá hình ảnh của mình đến khách hàng và đối tác thông qua các mẫu in thêu trên quần áo. Vì vậy, quần áo bảo hộ lao động luôn được các doanh nghiệp, cá nhân chú trọng.
Một bộ quần áo bảo hộ đạt chuẩn phải đáp ứng được 5 tiêu chí trong đó, màu sắc, thiết kế hiện đại, hợp thời trang, chất liệu vải phù hợp từng ngành nghề. Quần áo phải rộng rãi (vừa phải), tạo cảm giác thoải mái cho người mặc đồng thời đảm bảo người sử dụng có thể di chuyển nhanh nhẹn, linh động, vận động dễ dàng. Sản phẩm phải có độ bền cao, thấm mồ hôi, chống lại thời tiết, bảo vệ làn da của con người từ các hoạt động năng lượng mặt trời, tiếp xúc với chất phóng xạ, một lượng lớn bụi. Các doanh nghiệp cũng ưu tiên các mẫu quần áo có khả năng bảo vệ các khu vực nhạy cảm như đầu, mặt, cổ… đồng thời phải có túi và các phần phụ khác (tùy từng ngành nghề) để tiện sử dụng khi cần thiết.
Bên cạnh quần áo, trong nhiều ngành nghề, đồ bảo hộ lao động của một công nhân còn kèm theo nhiều thiết bị hỗ trợ khác như quần áo có phản quang, có túi hộp; gài bút cho kỹ sư; áo ghile phản quang mặc ngoài; giày, mũ, kính bảo hộ; găng tay, khẩu trang… Những sản phẩm này cũng cần phải có chất lượng tốt và an toàn cho người sử dụng dàng. Sản phẩm phải có độ bền cao, thấm mồ hôi, chống lại thời tiết, bảo vệ làn da của con người từ các hoạt động năng lượng mặt trời, tiếp xúc với chất phóng xạ, một lượng lớn bụi. Các doanh nghiệp cũng ưu tiên các mẫu quần áo có khả năng bảo vệ các khu vực nhạy cảm như đầu, mặt, cổ… đồng thời phải có túi và các phần phụ khác (tùy từng ngành nghề) để tiện sử dụng khi cần thiết.

Bên cạnh quần áo, trong nhiều ngành nghề, đồ bảo hộ lao động của một công nhân còn kèm theo nhiều thiết bị hỗ trợ khác như quần áo có phản quang, có túi hộp; gài bút cho kỹ sư; áo ghile phản quang mặc ngoài; giày, mũ, kính bảo hộ; găng tay, khẩu trang… Những sản phẩm này cũng cần phải có chất lượng tốt và an toàn cho người sử dụng.

Thiên Bằng với xưởng may 6 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hộ lao động luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm do công ty trực tiếp sản xuất nên đảm bảo chất lượng của chất vải, đường may mà vẫn có giá hợp lý. Với quần áo, Thiên Bằng bảo hành 3 đến 6 tháng cho đường may và màu sắc sản phẩm.

Xưởng may Thiên Bằng có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ số lượng đến mẫu mã, chất lượng vải, đường may trên từng chiếc áo. Công ty chấp nhận đổi trả nếu như khách hàng phát hiện hàng lỗi, kém chất lượng. Với quần áo, giày, mũ bảo hộ, khách hàng có thể đổi kích cỡ phù hợp mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào
 Ăn bớt bảo hộ lao động trên lưng người xây

Bảo hộ lao động

Một điểm quan trọng cần lưu ý là, kiểu dáng và màu sắc của bộ đồng phục bảo hộ. Màu sắc tươi sáng có thể là một sự lựa chọn mang đến sự nổi bật. Song bạn nên xét đến môi trường làm việc và màu sắc logo thương hiệu mà có sự lựa chọn phù hợp. Về kiểu dáng, đây chính là lúc bạn sử dụng những thông tin, dữ kiện ở bước đầu tiên. Bám sát mong muốn của nhân viên, tính chất công việc của họ mà đề xuất mẫu thiết kế quần áo bảo hộ thích hợp, tiện dụng cho từng vị trí, làm sao để bộ đồng phục giúp cho người mặc cảm thấy thoải mái nhất và hỗ trợ đắc lực về mặc an toàn cũng như thuận tiện trong quá trình lao động cho người sử dụng. Thiết kế nên đơn giản, hạn chế tối đa cách điệu rườm rà đính kèm quá nhiều phụ kiện gây vướng víu.

Trần Trung Dũng, Chủ tịch Hội đồng bảo hộ lao động (BHLĐ) TP HCM, khẳng định tại Hội thảo về các giải pháp giảm tai nạn lao động trong xây dựng diễn ra sáng 30/3, do tiền mua BHLĐ nằm trong kinh phí công trình nên các chủ thầu tìm mọi cách để lơ đi.

Ông Dũng cho biết, trong những đợt đi kiểm tra đột xuất, rất nhiều công nhân đang làm việc trên các công trường có độ nguy hiểm cao không đủ điều kiện tuyệt đối về an toàn lao động. Tình trạng áp dụng cơ chế khoán cho các chủ thầu, các đội xây dựng hiện khá phổ biến. "Các chủ thầu tiết kiệm chi phí, không mua đủ phương tiện BHLĐ là nguyên nhân chính dẫn đến số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực này ngày một tăng" - ông Dũng cho hay.
asdf

Các chủ thầu thường "ăn bớt" các chế độ về đảm bảo phương tiện BHLĐ của công nhân xây dựng. Ảnh: Việt Hùng

Theo phân tích của các nhà chuyên môn, phần lớn thợ xây, thợ hồ đang lao động trên địa bàn thành phố là những người ngoại tỉnh trình độ thấp. Chính vì là lao động thời vụ, có việc thì làm, hết việc là nghỉ ngay nên sự gắn bó với các công ty xây dựng, chủ thầu... không cao. Mặt khác, đa số các chủ thầu vin vào lý do lãi suất trong xây dựng ngày một thấp nên đã "né tránh" không mua đủ phương tiện BHLĐ cho thợ của mình.

Còn ông Huỳnh Tấn Dũng, Trưởng ban Kỹ thuật an toàn - BHLĐ, Sở Lao động TBXH TP HCM cho biết, qua hoạt động thanh tra của ban, hầu hết các công trường đều vi phạm về an toàn lao động. Cụ thể: hệ thống biển báo nguy hiểm không đủ

chuẩn, trang thiết bị cá nhân cho người lao động thiếu, các chỗ làm cheo leo, nguy hiểm, hố thang chưa có rào chắn... là những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn lao động.

Theo thống kê của Sở Lao động TBXH TP HCM thì hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 8.300 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Bình quân mỗi năm, các doanh nghiệp này nhận được hơn 20.000 công trình xây dựng. Tuy nhiên, tỷ lệ tai nạn lao động lại tăng tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của ngành xây dựng. Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn TP HCM đã xảy ra 85 vụ tai nạn lao động làm chết 90 người và hàng trăm người tàn phế suốt đời. Chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2006, tại thành phố đã có 4 người thiệt mạng trong lĩnh vực này.

Công trình càng nhỏ, nguy cơ tai nạn càng cao

Phân tích của Phân viện khoa học kỹ thuật BHLĐ tại TP HCM cho thấy, đa số các vụ tai nạn xảy ra nằm ở các công trình nhỏ, chiều cao không đáng kể. Ông Trần Văn Chinh, chuyên viên an toàn của phân viện cho rằng hầu hết thợ xây, thợ hồ làm việc ở độ cao từ 10 m đến 20 m đều không thắt dây an toàn. Và có tới trên 90% số vụ tai nạn lao động xảy ra ở độ cao này.
asdg

Làm việc trên cao không thắt dây an toàn là tự đặt mình vào những nguy hiểm cho tai nạn lao động rình rập. Ảnh: V.H.

Vẫn theo ông Chinh, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp càng nhỏ, các công trình xây dựng càng đơn giản thì tỷ lệ tai nạn lao động càng cao. Ông Chinh cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ thì phương tiện thi công cũng kém. Giàn giáo, xe máy... thường là đi thuê nên chất lượng không đảm bảo và cũng không bị kiểm soát bởi cơ quan có trách nhiệm trong việc kiểm tra an toàn lao động.

Ngoài ra, chính tâm lý chủ quan, nhận thức kém về công tác an toàn lao động của phần lớn công nhân xây dựng cũng là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn thương tâm. "Hầu hết người thợ ngoại tỉnh chỉ lo làm sao để có tiền chứ không quan tâm đến giầy, tất, găng tay, đai an toàn... trước khi leo lên giàn giáo" - ông Chinh nói.

Để hạn chế tai nạn lao động trong xây dựng, Chủ tịch Hội đồng BHLĐ TP HCM, ông Trần Trung Dũng cho rằng mỗi công trường xây dựng phải có ít nhất một cán bộ theo dõi an toàn lao động. Ngoài ra, các địa phương, ban ngành cần phối hợp tuyên truyền kiểm tra việc thực hiện an toàn lao động đã được quy định trong Luật xây dựng. "Ngoài ra người lao động phải tự có ý thức trong việc đảm bảo chế độ BHLĐ và các tiêu chuẩn an toàn vì chính mạng sống và sức khỏa của mình" - ông Dũng nói